Home » ĐAM MÊ ĐAN MÓC » Tự học thiết kế thú bông và búp bê len – tại sao không?

Tự học thiết kế thú bông và búp bê len – tại sao không?

Có lẽ còn quá sớm để kể câu chuyện của mình, vì mình chỉ đang dò dẫm những bước đi đầu tiên trên hành trình tìm kiếm và hiện thực hoá ước mơ. Nhưng mình chia sẻ với hy vọng sẽ lan toả và tiếp thêm cho ai đó động lực để làm điều mình thích, biết đâu lại tìm được đam mê để theo đuổi. Có thể sau này bạn không còn làm công việc này nữa, ít ra khi nhìn lại bạn cũng đã có 1 thời sống với đam mê như thế!

***

Tự học móc thú bông len…

Ngày mới đan móc len, Ly chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đan móc thú bông hay búp bê được đâu vì thấy quá kỳ công. Ngày đó chỉ mày mò đan khăn đan mũ, móc áo kiểu chơi chơi 1-2 cái rồi thôi.
Bẵng đến khi sinh bé đầu được 1 tháng, mình lang thang trên mạng tìm cách làm đồ chơi cho con thì lại bắt gặp những mẫu thú bông len cute. Bị hớp hồn, sẵn tìm được hướng dẫn nên mình thử đặt len về làm, cũng là cho qua những ngày ở cữ chan chán. Trong thời gian chờ len về thì mình học cách móc mấy mũi cơ bản trên YouTube và cách đọc chart móc, sau đó thì bắt tay vào móc mẫu luôn, gặp mũi nào học mũi đó. Móc xong mà ngón tay cái cong gập không bẻ lại được, ngón trỏ thì hằn vết kéo len, vậy mà vẫn mê.
Mẫu đầu tay phải nói quá trời lỗi hihi, mình để mặt trái phải ra ngoài lộn tùng phèo, khâu lộ mối từa lưa, rồi móc lỏng tay lòi cả bông gòn… Dù vậy lúc ấy làm xong lại thấy nó “đẹp”, nên mới có động lực đẻ thêm nhiều em thú bông và búp bê len nữa.
Rồi mày mò tăng size thú bông len…
Có thời gian Ly bỏ đan móc gần cả năm vì tụt mood, nhưng rồi cứ như kiểu “theo tình tình chạy, chạy tình tình theo”, những tưởng mình gác kim xếp len rồi, nhưng rồi lại không bỏ được. Vẫn tiếp tục móc theo đơn đặt hàng, lần này được thử sức với nhiều mẫu thú bông tăng size theo yêu cầu của khách. Đó cũng là cơ hội để mình đút rúc được kinh nghiệm tăng size thú bông và búp bê len để viết bài chia sẻ đến mọi người trong một group chuyên sâu (đa phần là kinh nghiệm cá nhân nên không dám “múa rìu qua mắt thợ” đâu nè), hy vọng ai cũng có thể tự tăng size được. Thú thực thì tăng size thú len không khó lắm đâu, chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút là làm được thôi nè!
Và tự lên mẫu của riêng mình…
Mải mê tăng size, đôi khi Ly cũng muốn tạo ra mẫu của riêng mình, vì tăng size ít nhiều cũng dựa trên mẫu của người khác. Thế rồi em quyết tâm lên mẫu thử. Áp dụng những kiến thức tích lũy được trong quá trình móc sản phẩm của tác giả khác, cộng với kinh nghiệm tăng size vốn có, cuối cùng mình cũng lên được mẫu đầu tay.
Ban đầu mọi thứ vẫn mơ hồ lắm. Đến khi bắt tay vào làm, mình mới thấy mọi thứ dần mở ra. Mẫu theo đó cũng ngày một hoàn thiện hơn. Điều Ly muốn nói là các chị/ các bạn đang có ý định thiết kế thú bông hay búp bê len cứ mạnh dạn lên mẫu của mình nha! Cứ làm rồi mới biết khả năng của mình đến đâu nè! Thiết kế thú bông và búp bê len chỉ khó khi mình chưa hiểu cách thức lên mẫu, hiểu rồi sẽ thấy đơn giản hơn. Khó nữa là tạo ra mẫu mang phong cách riêng của mình, cứ làm dần rồi định hình phong cách cũng được, rồi học hỏi thêm trong quá trình làm… Thiết kế amigurumi thực ra cũng có nhiều hướng đi, bằng chứng là không ít chị em đã sống được với nghề b.á.n pattern đan móc. Phần Ly, Ly chỉ đang dò dẫm những bước đi đầu tiên trên hành trình trở thành người viết hướng dẫn đan móc thôi hihi.
Bộ sưu tập búp bê mặc áo dài cách tân 3 size dưới đây là mẫu đầu tiên Ly lên hoàn chỉnh. Mừng Ngày của Mẹ (Mother’s Day) – Chủ Nhật thứ hai của tháng 5, Ly xin dành tặng bộ ảnh mẹ và bé dưới đây cho những người Mẹ nhen! Cả nhà xem chi tiết từng ảnh nha!
Thiết kế amigurumi thực ra cũng có nhiều hướng đi, bằng chứng là không ít chị em đã sống được với nghề b.á.n pattern đan móc.
 Nguyễn Thị Diễm Ly 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Free WordPress Themes - Download High-quality Templates